Cover - Arla Pro Chef’s Table 2019 @Waldorf Astoria Bangkok (1)

Arla Pro Chef’s Table 2019 @Waldorf Astoria Bangkok


แอดบอส เป็นตัวแทน BKreview ไปร่วมรับประทานอาหารมื้อสุดพิเศษ “Arla Pro Chef’s Table 2019” ซึ่งเป็น ถือเป็น Chef’s table ครั้งแรกของ Arla Pro ในประเทศไทย ซึ่งปกติแล้วทาง Arla จะมีการจัด Chef’s Table มาแล้วหลายประเทศ **จุดมุ่งหมายคือเพื่อโชว์คุณภาพของสินค้าในเครือนั้นเอง

พี่พีท กินกับพี่, พี่บุ๊ง Close to Heaven และ แอดบอสคนความมือ
Arla Pro Chef’s Table 2019 @Waldorf Astoria Bangkok

ทำความรู้จักกับแบรนด์ Arla และ Arla Pro กันหน่อย

Arla คือแบรนด์ที่ขายสินค้า Dairy product(สินค้าจากนม) ที่ใหญ่เป็นอันดับ 5 ของโลก และยังเป็น อันดับ 1 ในแถบ Scandinavia ซึ่งหากรับกันแค่ในประเทศเดนมาร์กแล้ว แบรนด์นี้มี Market Share มากถึง 97% เลยทีเดียว

โดยภายหลังได้แตกมาเป็น Arla Pro เพื่อช่วยดูแลด้าน Food Service รับหน้าที่ดูแลไลน์สินค้าที่นำเข้ามาในประเทศไทย โดยจับมือกับ Siam Food Services เพื่อจำหน่ายในประเทศไทยย่างเป็นทางการ สินค้าหลักๆ คือ Arla, Lurpak, และ Castello

ใครสนใจสินค้า Arla Pro ติดต่อได้ที่ 02-782-6099 หรือ http://siamfoodservices.com/home.php

Arla Pro Chef’s Table 2019

“Arla Pro Chef’s Table 2019” ครั้งนี้ ถือว่าเป็นครั้งที่พิเศษอีกหนึ่งครั้ง เนื่องจากได้เชฟเฟ รุ่งทิวา ชุ่มมงคล สุดยอดเชฟอาหาร Nordic(Scandinavian) ที่มีประสบการณ์การทำอาหาร Scandinavian มากว่า 12 ปี การันตีด้วยตำแหน่งเชฟจากร้านอาหารชื่อดังในเดนมาร์ก ซึ่งได้ Michelin Star ติดต่อกันถึง 12 ปี ปัจจุบันเป็น Chef de Cuisine จากห้องอาหาร Front Room โรงแรม Waldorf Astoria Bangkok

เชฟเฟ รุ่งทิวา ชุ่มมงคล สุดยอดเชฟอาหาร Nordic(Scandinavian)

ซึ่ง 7 คอร์สในค่ำคืนนี้ เชฟเฟ เล่าให้ฟังว่าตั้งใจที่ชูรสชาติความอร่อยแบบธรรมชาติของวัตถุดิบหลัก อย่าง เนย Lurpak และพรีเมี่ยมชีสจาก Arla Pro อาทิ emmental, brie, cheddar, cream cheese, feta, mozzarella ที่ผ่านเทคนิคการปรุงแบบโมเดิร์น พร้อมการนำเสนอที่แปลกใหม่ ซึ่งประกอบด้วย

  • Velkommen – เรียกน้ำย่อยกันด้วย welcome dish ที่นำเสนอผ่าน 5 คำ ที่ชูจุดเด่นของชีสทั้ง 5 แบบ ซึ่งบอกเลยว่าแต่ละคำนั้นสุดยอดมากๆ สามารถชูวัตถุดิบหลักอย่างชีสออกมาได้ดีมาก
  • Fjord Trout – จานนี้ใช้ปลา Fjord Trout(ยอร์ดเทราท์) ซึ่งเป็นปลาที่คล้ายแซลมอน แต่เนื้อและรสสัมผัสจะแน่นกว่า รมควัน เสิร์ฟกับ Arla Emmental Cheese Sauce, lime gel ท็อปด้วยไข่ปลายอร์ดเทราท์ เวลาทานให้ทานทั้งหมดพร้อมกัน รสชาติจะให้ความสดชื่น และกลิ่นชีสที่หอมเกินบรรยาย
  • Live In the Sea Floor – บอสตันล็อบสเตอร์ เสิร์ฟคู่ Arla Coloured Mild Cheddar Cheese พร้อมโฟมจชถั่วเหลือง เนื้อล็อบสเตอร์แน่นและชุ่มช่ำมาก จับ๕ู่กับเชดดาร์ชีสได้ลงตัวสุดๆ
  • The Tartare – ทาทาร์เนื้อแกะออสเตรเลีย เมนูนี้ต้องบอกว่าประทับใจมาก เชฟเล่าให้ฟังว่าไม่ได้ปรุงอะไรเพิ่มเลย แต่นำเนื้อแกะมาสับและเสิร์ฟพร้อมเครื่องเทศ และแผ่นหมึกดำ แต่บอกได้คำเดียวว่าสุดมากๆ จานนี้ ไม่มีกลิ่นแกะเลยซักนิด แถมนุ่มสุดๆ
  • Australian Angus Grain Fed Beef – และแล้วก็มาถึงเมนคอร์ส ซึ่งวันนี้จะเป็น เนื้อแองกัสออสเตรเลีย เชฟเลือกใช้ส่วนสันนอก เสิร์ฟแบบ Medium Rare พร้อม ข้าวบาร์เลย์ในซอสชีสเชดดาร์ และชีสเอ็มเมนทอล ซึ่งให้รสชีสที่เข้มข้นหอมนุ่มนวม นอกจากไม่กลบกลิ่นเนื้อแล้ว ยังช่วยเสริมรสชาติอีกด้วย
  • Cheese meet Chestnut – เมนูนี้ต้องบอกว่านำเสนอได้ล้ำมากๆ ไอเดียคือการทำของแข็งให้เป็นของแหลว(โฟม) และทำของเหลว(นุ่มนิ่ม) ให้เป็นของแข็ง จนออกมาเป็น ไอศกรีมเกาลัด ที่เสิร์ฟพร้อม โฟมจากครีมชีสอาร์ลา และบรีชีสแบบแข็ง ซึ่งขูดมาเป็นเส้นๆ ตัวไอศกรีม หอมๆ ทานคู่ชีสทั้ง 2 แบบคือเข้ากันได้ดีมากๆ
  • Sweet Bites – ปิดท้ายกันด้วยของหวาน 5 อย่าง ที่ค่อยๆ ไล่ระดับความเข้มข้นของรสชาติ จนไปจบที่คำสุดท้ายคือ “เจลลี่แบร์ยาดอง” ที่เชฟทำเจลลี่รูปหมี แล้วนำไปดองยาดองไว้ถึง 15 วัน ผลลัพท์ที่ได้คือความเข้มข้นของรสชาติ ที่ช่วยล้างปากได้ดีมากๆ
Velkommen – เรียกน้ำย่อยกันด้วย welcome dish ที่นำเสนอผ่าน 5 คำ ที่ชูจุดเด่นของชีสทั้ง 5 แบบ ซึ่งบอกเลยว่าแต่ละคำนั้นสุดยอดมากๆ สามารถชูวัตถุดิบหลักอย่างชีสออกมาได้ดีมาก
Fjord Trout – จานนี้ใช้ปลา Fjord Trout(ยอร์ดเทราท์) ซึ่งเป็นปลาที่คล้ายแซลมอน แต่เนื้อและรสสัมผัสจะแน่นกว่า รมควัน เสิร์ฟกับ Arla Emmental Cheese Sauce, lime gel ท็อปด้วยไข่ปลายอร์ดเทราท์ เวลาทานให้ทานทั้งหมดพร้อมกัน รสชาติจะให้ความสดชื่น และกลิ่นชีสที่หอมเกินบรรยาย
Live In the Sea Floor – บอสตันล็อบสเตอร์ เสิร์ฟคู่ Arla Coloured Mild Cheddar Cheese พร้อมโฟมจชถั่วเหลือง เนื้อล็อบสเตอร์แน่นและชุ่มช่ำมาก จับ๕ู่กับเชดดาร์ชีสได้ลงตัวสุดๆ
The Tartare – ทาทาร์เนื้อแกะออสเตรเลีย เมนูนี้ต้องบอกว่าประทับใจมาก เชฟเล่าให้ฟังว่าไม่ได้ปรุงอะไรเพิ่มเลย แต่นำเนื้อแกะมาสับและเสิร์ฟพร้อมเครื่องเทศ และแผ่นหมึกดำ แต่บอกได้คำเดียวว่าสุดมากๆ จานนี้ ไม่มีกลิ่นแกะเลยซักนิด แถมนุ่มสุดๆ
Australian Angus Grain Fed Beef – และแล้วก็มาถึงเมนคอร์ส ซึ่งวันนี้จะเป็น เนื้อแองกัสออสเตรเลีย เชฟเลือกใช้ส่วนสันนอก เสิร์ฟแบบ Medium Rare พร้อม ข้าวบาร์เลย์ในซอสชีสเชดดาร์ และชีสเอ็มเมนทอล ซึ่งให้รสชีสที่เข้มข้นหอมนุ่มนวม นอกจากไม่กลบกลิ่นเนื้อแล้ว ยังช่วยเสริมรสชาติอีกด้วย
Cheese meet Chestnut – เมนูนี้ต้องบอกว่านำเสนอได้ล้ำมากๆ ไอเดียคือการทำของแข็งให้เป็นของแหลว(โฟม) และทำของเหลว(นุ่มนิ่ม) ให้เป็นของแข็ง จนออกมาเป็น ไอศกรีมเกาลัด ที่เสิร์ฟพร้อม โฟมจากครีมชีสอาร์ลา และบรีชีสแบบแข็ง ซึ่งขูดมาเป็นเส้นๆ ตัวไอศกรีม หอมๆ ทานคู่ชีสทั้ง 2 แบบคือเข้ากันได้ดีมากๆ
Sweet Bites – ปิดท้ายกันด้วยของหวาน 5 อย่าง ที่ค่อยๆ ไล่ระดับความเข้มข้นของรสชาติ จนไปจบที่คำสุดท้ายคือ “เจลลี่แบร์ยาดอง” ที่เชฟทำเจลลี่รูปหมี แล้วนำไปดองยาดองไว้ถึง 15 วัน ผลลัพท์ที่ได้คือความเข้มข้นของรสชาติ ที่ช่วยล้างปากได้ดีมากๆ
อันนี้ไม่ได้อยู่ในคอร์สนะ แต่ขอได้เรื่อยๆ นางคือขนมปังโฮมเมด ทำจากข้าวเหนียวดำ เสิร์ฟคู่กับ เนย Lurpak ที่นำไปตีจนฟู บอกเลยว่าอร่อยเทพมากๆๆๆๆๆๆ แอดบอสโดนไปหลายก้อนเลย

ต้องบอกเลยว่าประทับใจมากๆ กับที่ได้มาร่วม Arla Pro Chef’s Table 2019 ในครั้งนี้ ก่อนกลับยังได้ของที่ระลึก เป็นเนย Lurpak และ ชีสจาก Castello กลับบ้านอีกด้วย 🙂

สำหรับใครที่สนใจสินค้า Arla Pro สามารถติดต่อได้ที่ 02-782-6099 หรือ http://siamfoodservices.com/home.php นะคร้าบ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *