แนะนำ 5 ร้านชิคแอนด์ชิลที่ Glowfish Co Dining Space สาทร ทั้งอร่อย ทั้งคลีน เอาใจสายชิมและสายเฮลธ์ตี้

แนะนำ 5 ร้านชิคแอนด์ชิลที่ Glowfish Co-Dining Space สาทร ทั้งอร่อย ทั้งคลีน เอาใจสายชิมและสายเฮลธ์ตี้


โกลว์ฟิช ได้ฤกษ์เปิดตัว โกลว์ฟิช โค-ไดนิ่ง สเปซ ปักหมุดเป็นพื้นที่แห่งความสุขของนักชิม เพื่อตอบสนองวิถีชีวิตคนเมืองรุ่นใหม่ (Urban Lifestyle) ที่ให้ความสำคัญกับการเสาะหาสถานที่แฮงเอ้าท์นอกบ้านขึ้นเรื่อย ๆ  โดยเฉพาะความนิยมในการกินอาหารคลีน กรีน และโลว์คาร์บที่กำลังมาแรงแบบสุด ๆ ท่ามกลางบรรยากาศที่สุดแสนจะครีเอทีฟ และมีชีวิตชีวา เพื่อมอบประสบการณ์ความอิ่มอร่อยที่น่าประทับใจ ภายใต้คอนเซ็ปต์ที่แตกต่าง ที่พร้อมจะทำให้ทุกมื้อของคุณเต็มไปด้วยความพิเศษ มีสีสัน ไม่จำเจ

 

คุณกวิน ว่องกุศลกิจ กรรมการผู้จัดการ และผู้ก่อตั้งโกลว์ฟิช กล่าวว่า ” เราต้องการสร้างสรรค์โกลว์ฟิช โค-ไดนิ่ง สเปซ ให้เป็น Collaborative Space และมุ่งเน้นให้เป็นจุดหมายปลายทาง (Destination) ของอาหารแต่ละประเภท ที่นี่จึงเหมาะสำหรับคนกล้าที่จะทดลองอะไรใหม่ ๆ คิดอะไรไม่เหมือนคนอื่น  คนที่อยากจะมาเจอคนที่มีไลฟ์สไตล์ มีความคิดความอ่าน และบุคลิกลักษณะที่ใกล้เคียงกัน”

“โกลว์ฟิช โค-ไดนิ่ง สเปซ วมพลคลื่นลูกใหม่ในวงการอาหาร ที่ล้วนแล้วแต่มีความตั้งใจที่จะมอบความอร่อยด้วย Comfort food ที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ให้กับลูกค้าทุกคน ในทุกมื้อ และทุกวัน  ไม่ว่าจะเป็นมื้อเช้า และมื้อกลางวันที่เร่งด่วน หรือมื้อเย็นที่ต้องการความผ่อนคลายรวมถึงการสังสรรค์กับเพื่อนฝูงและครอบครัว จะมานั่งกินคนเดียวแบบเร็ว ๆ หรือจิบกาแฟแบบอ้อยอิ่ง  จะนัดประชุม หรือทำงาน คุณก็สามารถอิ่มเอม ในทุกองค์ประกอบ ทั้งรสชาติอันเป็นเลิศจากวัตถุดิบคุณภาพและสูตรต้นตำรับที่ไม่เหมือนใคร การตกแต่งอาหารที่สวยงาม รวมถึงบรรยากาศของร้านที่มีเสน่ห์ สบายตา และเป็นกันเอง เปรียบเสมือนโอเอซิสใจกลางเมือง”

 

โกลว์ฟิช โค-ไดนิ่ง สเปซ  ได้รับการออกแบบ ตกแต่งและจัดวางพื้นที่ใช้สอยอย่างโอ่อ่า ลงตัว ในรูปแบบของ Dining Hallแบ่งพื้นที่ออกเป็นร้านอาหารสไตล์บริการตัวเอง (Self Service) จำนวน 4 ร้าน 4 สไตล์  ไม่ซ้ำแบบใคร และที่สำคัญทุกร้านเปิดให้บริการที่นี่เป็นแห่งแรก ได้แก่ ร้านเหนือ ( North Sathorn) อาหารเหนือต้นตำรับ สูตรลับที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน  ,ร้านเวียด คอนเซ็ปต์ (Viet Concept) แปลงโฉมสาวเวียดนามพื้นบ้าน ให้สวยอินเตอร์ แถมสุขภาพดี แบบมีสไตล์, ฮิปโบล (Hip Bowl) ผู้ชำนาญการเรื่องตุ๋น มือหนึ่งในยุทธจักร  และ อีซี่! บัดดี้ (EASY! Buddy) คู่ซี้คนรักกะเพรา พร้อมด้วยอีกหนึ่ง ร้านกาแฟชื่อดัง อย่าง คัปปาเดลี่ (Kuppadeli) ขวัญใจคนรักกาแฟตัวจริง (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมใน Fact sheet)

นอกจากนี้เพื่อเสริมอรรถรสให้โกลว์ฟิช โค-ไดนิ่ง สเปซ มีความเป็นคอมมูนิตี้ที่มีชีวิตชีวามากขึ้น ก็เตรียมเปิดพื้นที่ จัดกิจกรรมที่น่าสนใจ เช่น เวิร์คช็อปต่างๆ เพิ่มขึ้น เช่น จัดสวนขวด การบรรยายวิธีการบริหารเงิน รวมถึงมีดนตรีสดมาเล่นตอนเย็น พร้อมกับขายเครื่องดื่มชิลๆ ด้วย ร่วมสัมผัสประสบการณ์ความอิ่มอร่อยที่แตกต่างได้ที่โกล์ฟิช โค-ไดนิ่ง สเปซ เปิดบริการวันจันทร์ถึงเสาร์ ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. ชั้น 2 อาคารสาธรธานี 2  สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส ช่องนนทรี

 

5 ร้านเด็ด

เหนือ / North Sathorn
ต้นตำรับอาหารเหนือแท้ ๆ สูตรลับประจำตระกูล

คุณษิวัชร ทองพัฒนากุล เจ้าของร้านเหนือ บอกว่า “ร้านเหนือเกิดจากความต้องการที่จะแบ่งปันความอร่อยจากสูตรอาหารเหนือแท้ ๆ ในครอบครัว ให้กับคนอื่น ๆ ได้กินด้วย และส่วนตัวเป็นคนชอบทำอาหารมาก เวลาอยู่บ้านช่วยแม่ซึ่งเป็นคนเชียงใหม่ ทำอาหารเป็นประจำ ผมอยากนำเสนอร้านอาหารเหนือต้นตำรับให้กับคนกรุงเทพฯ ได้กิน เพราะอาหารเหนือจริงๆ แล้ว ไม่ได้เผ็ดจัด และไม่ได้หวานมาก แต่จะหนักเครื่องเทศ มีรสชาติที่กลมกล่อมลงตัว ส่วนวัตถุดิบก็คัดสรรมาจาก แหล่งวัตถุดิบ ชั้นดีทั่วทั้งภาคเหนือ เช่น ถั่วเหลืองแผ่นหรือถั่วเน่าของภาคเหนือ รวมถึงดอกงิ้วก็สั่งมาจากเชียงรายเพื่อใส่ในขนมจีนน้ำเงี๊ยว แคบหมูก็มาจากเจ้าเด็ดที่ลำปาง ใช้เกลือสินเธาว์ของน่านในเครื่องแกงและปรุงอาหาร  รวม ๆ แล้ว จะคัดสรรมาจากสิ่งที่ตัวเองชอบ”

สองเมนูเด่นที่คุณษิวัชรได้สูตรจากคุณแม่คือ ขนมจีนน้ำเงี๊ยว รสชาติเข้มข้น ได้ใจทั้งหมูสับที่ใช้เนื้อหมูล้วน ๆ พร้อมเลือดหนึบหนับ เสิร์ฟมาให้แบบไม่มีกั๊ก ในสำรับที่หน้าตาสวยสะ พร้อมแคบหมูที่ทั้งกรอบ ทั้งนัว ถั่วงอก และผักดอง อีกเมนูคือ น้ำพริกอ่อง รสนวลเสิร์ฟพร้อมผักสดและผักลวกนานาชนิด รวมถึงแคบหมูด้วย ส่วนเมนูอื่นๆ ก็คิดค้นเพิ่มเติมกับครอบครัวภรรยาของเขาซึ่งเป็นคนลำปาง โดยเมนูที่อร่อยไม่แพ้กันคือ ข้าวซอยไก่ เต็มปากเต็มคำด้วยเส้นข้าวซอยที่ลวกมาแบบเหนียวหนึบและน่องไก่ชิ้นโต ในน้ำแกง ที่ทำมาจาก กะทิชั้นเลิศ  โรยหน้าด้วยเส้นข้าวซอยทอดกรอบสดใหม่ พร้อมเครื่องเคียงอย่างหอมหัวแดงหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ถั่วงอก และผักดองที่เปรี้ยวกำลังดี

เมนูอื่น ๆ ที่น่าสนใจคือ  ตำมะม่วง ด้วยวัตถุดิบสดใหม่  กอปรกับการสับและฝานมะม่วงออกมาเป็นเส้นสาย ที่เรียวบาง เมื่อคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงรสแซ่บจึงถึงเข้าน้ำเข้าเนื้อกันดี  โรยหน้าด้วยปลากรอบตัวเล็กตัวน้อย กินแกล้มกับยอดกระถินและใบชะพลู นอกจากนี้ยังมีตำมะละกอ  และไส้อั่ว ที่อัดแน่นไปด้วยเนื้อหมูและ เครื่องเทศแบบเต็ม ๆ เมื่ออิ่มท้องจากของคาว ก็ต้องปิดท้ายด้วยความหวานแบบฉ่ำลิ้นกับ ไอศกรีมลำไยซอร์เบท ที่นำลำไยอบแห้งคุณภาพดีจากลำพูน หวานหอมละมุนลิ้นมาทำ เสิร์ฟพร้อมลำไยอบแห้งให้เคี้ยวเล่นเพลิน ๆ

ร้านเหนือนำเสนออาหารเหนือรสชาติรัญจวนใจ ในราคาที่จับต้องได้ โดยเริ่มต้นตั้งแต่ 80-150บาท เร็ว ๆ นี้ เตรียมเพิ่มแกงฮังเลสูตรคุณตา หมูย่าง และน้ำพริกตาแดง เพื่อความหลากหลายของเมนู ขอเชิญทุกคนล้อมวงกันเข้ามาลิ้มรสอาหารเหนือสูตรดั้งเดิมที่หากินได้ยากในกรุงเทพฯ ได้แล้ววันนี้ที่โกลว์ฟิช โค-ไดนิ่ง สเปซ


Kuppadeli
กรุ่นกลิ่นกาแฟและเบเกอรี่รสดี

หลายคนคงรู้จักและคุ้นเคยกับคัปปาเดลี่ ร้านกาแฟเลื่องชื่อเป็นอย่างดี สำหรับสาขาที่โกลว์ฟิช โค-ไดนิ่ง สเปซ นำเสนอ Signature Blend กาแฟอราบิก้า 6 ชนิด เสิร์ฟร้อน ให้ความหอมและรสชาติกลมกล่อม รวมถึงมี Cold Brew หอมกลิ่นคาราเมลและฮาเซลนัท ใช้เมล็ดกาแฟออร์แกนิคจากเปรู  ส่วนสายเบเกอรี่ต้องปลื้มปริ่มกับ โอริโอ้ ชีสเค้ก และ บราวนี่ ที่ทั้งหอม และเข้มข้น  ส่วนใครที่ต้องการอาหารที่กินสะดวกมาเติมท้อง ในแบบฉบับ Grab & Go  ทางร้านก็มีพร้อมบริการ ไม่ว่าจะเป็น ทรัฟเฟิล แฮม แอนด์ ชีส สอดประสานกันอย่างลงตัว ระหว่างแฮมรมควัน พาร์เมซานและสวิสชีส รวมถึงไวท์ ทรัฟเฟิล ออย  ชิคเก้นอะโวคาโด แซนด์วิชเนื้อไก่ย่าง ล้นๆ กับอะโวคาโด มะเขือเทศอบ ผักกาดหอม มายองเนส และซอสเพสโต (ซอสโหระพา) ที่อร่อยจนต้องยกนิ้วให้, แซนด์วิชรูเบน ใข้เนื้อคุณภาพดีผสมกับผักดอง เหมาะสำหรับมื้อเช้าที่เร่งรีบ และ  อะโวคาโด โทสต์ แซนด์วิช รวมสารพัดผักทั้งแอสปารากัส ซูกินี มะเขือเทศเชอร์รี่ เมล็ดทานตะวันและงา จัดวางบนเซียบัตต้าเบรด ขนมปังกรอบนอกนุ่มใน ท้อปปิ้งด้วยไข่ดาวน้ำ เพิ่มรสชาติเข้มข้นด้วยซอสเพสโต ส่วนสายเฮลท์ตี้ต้องอดใจรอ อีกนิด อนาคตจะมีเมนูเพื่อสุขภาพ เช่น มัฟฟินคีนัว และมัฟฟินบานาน่าโอ๊ตมีล มาให้ลองกัน

 

ฮิปโบล (Hipbowl)
เชี่ยวชาญทุกกระบวนท่า ลีลา ‘ตุ๋น’

ศศิ อุไรวรรณชัย  เจ้าของร้านฮิปโบล บอกถึงที่มาของการเปิดร้านนี้ว่า “เราต้องการตอบสนองชีวิตที่เร่งรีบของคนเมือง ที่ไม่ใช่แค่ความรวดเร็ว สะดวก แต่ต้องอร่อยและคุ้มค่าด้วย  ตามคอนเซ็ปต์ Quik,Easy & Yummy ดังนั้นตั้งแต่รับออเดอร์จนพร้อมเสิร์ฟถึงมือลูกค้าจะใช้เวลาไม่เกิน 2 นาที แต่เบื้องหลังคือกระบวนการที่ละเอียดอ่อน ประณีต และให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ ด้วยกรรมวิธีที่มีลำดับขั้นตอน และรายละเอียดเยอะสไตล์การทำอาหารแบบโฮมเมด   โดยนำสูตรจากอาม่าที่ทำให้กินเป็นประจำตั้งแต่เด็ก สืบทอดมาสู่รุ่นคุณแม่ จนกระทั่งถึงตัวเองที่ได้ฝึกปรือฝีมือมาจนชำนาญ พอได้ลองทำให้เพื่อน ๆ กิน ทุกคนต่างติดใจ เลยคิดว่าถึงเวลาที่จะต้องเปิดร้านแบ่งปันความอร่อยที่เกินความคาดหมายให้กับคนอื่น ๆ ได้ลองลิ้มชิมรสด้วย”

“เรื่องตุ๋นให้ไว้ใจฮิปโบล ขอให้ลองเถอะ แล้วคุณจะลืมเนื้อตุ๋นแบบเดิม ๆ ไปเลย เพราะการตุ๋นของเราไม่ใช่ การตุ๋นยาจีนโบราณ แต่เป็นการนำมาดัดแปลงให้ได้รสชาติที่ทันสมัยมากขึ้น แม้จะยังมีกลิ่นอายความเป็นจีน อยู่บ้าง และจากการเป็นนักชิมที่ตระเวนกินมาเยอะ ยังไม่เจอร้านไหนที่ทำเนื้อตุ๋นสไตล์นี้ ส่วนใหญ่จะเป็นแนวร้านก๋วยเตี๋ยว เป็นเกาเหลาเสียมากกว่า”

“เมนูเนื้อราคา 320 บาท และ เมนูอื่นๆ  ราคา 220 บาท อาจฟังดูราคาสูง แต่เมื่อเทียบกับคุณภาพที่ได้รับกลับไป รับรองว่าเกินคำว่าคุ้มค่าแน่นอน เพราะวัตถุดิบที่เราคัดสรรมาล้วนมีคุณภาพดี ถึงจะไม่ได้ใช้เนื้อนอก แต่เราใช้ เนื้อไทยคุณภาพดีที่สุด เป็นเกรดที่ยอดเยี่ยมจริง ๆ  แม้กระทั่งข้าว เราก็เลือกข้าวหอมมะลิเกรดดีที่สุด เมื่อกินเข้าไปจะรู้ว่าข้าวกับเครื่องเคียงเข้ากันพอดิบพอดี แต่สำหรับคนที่เบื่อข้าว เราก็มีบะหมี่ไข่สด เส้นแบน เหนียว นุ่ม และบะหมี่หยก รวมถึงเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปให้เลือกกินได้”

ฮิปโบลมีเมนูที่หลากหลาย ถ้าคุณไม่กินเนื้อก็มีหมู หรือไก่ ทุกเมนูเสิร์ฟพร้อมชาจีนอู่หลงข้าวหอม และเพิ่มรสเผ็ดร้อนด้วยพริกแห้งที่วางเคียงมาในชาม เมนูยอดนิยมที่ทางร้านภูมิใจนำเสนอมากก็คือ ข้าวเนื้อน่องลายตุ๋น เนื้อจะมีความนุ่มมาก แทบละลายในปาก เพราะใช้เวลาเคี่ยวนาน 5-6 ชั่วโมง ,ข้าวเนื้อเอ็นแก้วตุ๋น นุ่มสุดๆ แตะลิ้นปุ๊บแทบจะลายปั๊บ  เป็นเมนูพิเศษที่มีเพียง 20 ที่ต่อวันเท่านั้น ช้าหมดอดแน่นอน ที่มีจำนวนจำกัดแบบนี้ เพราะเป็นส่วนขาหน้าของวัว ในหนึ่งตัวจึงมีน้อยมาก, ข้าวหน้าไก่ตุ๋นเห็ดหอม   ไม่เหมือนข้าวหน้าไก่ทั่ว ๆ  ไป นอกจากจะใช้เนื้อสะโพกซึ่งนุ่มอยู่แล้ว เมื่อนำไปตุ๋นด้วยกรรมวิธีลับยิ่งนุ่มขึ้นไป แถมมีทั้งแครอทและเห็ดหอม รวมถึงกุนเชียงไร้แป้ง ที่หั่นมาพอดีคำ ช่วยชูรสให้เมนูนี้เพอร์เฟ็ค , ข้าวหน้าซี่โครงหมูตุ๋น ใช้ซี่โครงอ่อนหมู แทะเพลินเกินห้ามใจ จนข้าวหมดยังอดแทะต่อไม่ได้

อย่าแปลกใจถ้าเมนูต่าง ๆ  ของฮิปโบลจะมาพร้อมกับเนื้อชิ้นใหญ่ ชิ้นโต ที่โปะข้าวและบะหมี่มาจนเกือบมิด เพราะนอกจากคุณภาพและความอร่อยแล้ว ยังจัดเต็มด้วยปริมาณที่จุใจอีกด้วย

 

เวียด คอนเซ็ปต์ (Viet Concept)
อาหารเวียดนามคอนเซ็ปต์ใหม่ สวย สุขภาพดี สไตล์โมเดิร์น

มนนิการ์ ซิงห์  เจ้าของร้านเวียด คอนเซ็ปต์ บอกถึงที่มาของธุรกิจนี้ว่า ส่วนตัวชอบกินอาหารเวียดนามมาก  คุ้นเคยกับอาหารเวียดนามมาตั้งแต่เกิด เพราะคุณแม่เป็นคนหนองคาย แต่เวลากินผักเยอะ ๆ จะแพ้ สารเคมี ในผัก กุ้ง ปลาหมึก กินแล้วมีอาการคัน ผื่นขึ้น เลยตั้งใจว่าจะทำร้านอาหารที่มีประโยชน์ และมีคอนเซ็ปต์ชัดเจน ในสไตล์ Easy sharing ,Easy take away และ Easy serving กินแล้วไม่อ้วน โดยเลือกวัตถุดิบทุกอย่าง ที่มีคุณภาพและมาจากแหล่งที่เชื่อถือได้ด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นผักปลอดสารพิษที่ไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง ส่วนเส้นเฝอ และแป้งห่อปอเปี๊ยะ มาจากหนองคาย ทำโดยคนญวนจริงๆ  ในขณะที่หมูยอไร้แป้งมาจากอุบล ทุกอย่างทำสดใหม่ ส่งตรงถึงร้านทุกวัน เราจะเลือกที่อร่อยจริงๆ ที่สำคัญต้องสะอาด และปลอดภัยด้วย”

“เราขายไม่แพง เริ่มต้นที่ 80-280 บาท เน้นรสชาติที่ละมุนลิ้น ใช้จาน ชามสวยๆ ที่มีความเป็นญี่ปุ่นหน่อย ๆ  ยกระดับขึ้นมาอย่างชัดเจน เป็นเวียดนามอินเตอร์ ผักที่ใช้จะเป็นเรดโอ๊ค กรีนโอ๊ค อินไซด์ลีฟ ผักคอส ไม่ใช้ผักสลัดแบบเดิม ๆ น่าเบื่อ ๆ แต่จะเป็นฝรั่งเบาๆ อยากให้นึกถึงภาพว่าเวียด คอนเซ็ปต์ เป็นสาวพื้นบ้านแต่เป็นนักเรียนนอกและชอบเที่ยวต่างประเทศ เท่านั้นยังไม่พอเรายังให้ความสำคัญ กับขั้นตอนการเตรียมอาหารมาก เช่น แหนมเนืองกับปอเปี๊ยะทุกโรลจะต้องม้วนใหม่ ลูกค้าเลือกผักได้ตามที่ ต้องการ ถ้าไม่ชอบผักที่มีกลิ่นอย่างผักแพวก็บอกได้”

เวียด คอนเซ็ปต์ มีอาหารที่หลากหลายกว่า 16 เมนู ครบเครื่องทั้งของว่าง เมนูเส้น และอาหารจานหลัก เมนูที่ต้องลอง คือ แหนมเนือง ทั้งแบบแพลตเตอร์ที่ให้ห่อเอง และแบบโรล ซึ่งทุกโรลมีสัดส่วนของหมูยอ ผักและแป้งที่ลงตัว  , กุ้งพันอ้อย ใช้เนื้อกุ้งล้วน ๆ ไม่ผสมแป้ง ทุกคำที่กัดลงไปคือกุ้งแท้ๆ กินกับเส้นหมี่ลวกและน้ำจิ้มสูตรเด็ด    ไม่แปลกใจเลยถ้าเมนูกินเล่นนี้จะทำให้อิ่มท้องไม่รู้ตัว ,ก๋วยจั๊บญวณกุ้ง นอกจากเส้นที่เหนียวหนึบได้ที่ หมูยอไร้แป้ง กุ้งตัวโตที่ทั้งสดและหวานแล้ว ยังมีซีโครงหมูเปื่อย ๆ นุ่ม มาเสริมทัพความอร่อยอีกด้วย , เฝอหมู นอกจากหมูบะช่อและหมูยอที่ลอยละล่องยั่วน้ำลายเต็มชามแล้วยังมีเนื้อหมูชิ้นโตๆ โปะมาด้วย พร้อมโรยหน้าด้วยหอมเจียว เสิร์ฟพร้อมเซ็ทผักปลอดสารพิษสด ๆ ที่ขอได้เรื่อยๆ   

นอกจากเมนูติดดาวเหล่านี้แล้ว โปรดติดตามเมนูน้องใหม่ที่จะมาโผล่มาเซอร์ไพรส์คุณทุกเดือน โดยในอนาคตเวียด คอนเซ็ปต์ จะเป็นมากกว่าที่คุณคิด ด้วยการนำเสนอเมนูพิเศษประจำเดือน  เพื่อสร้างความตื่นเต้นและแปลกใหม่กับลูกค้า เช่น ล็อบสเตอร์ หอยนางรม และฟัวกราส์

 

อีซี่! บัดดี้ (EASY ! Buddy)
ที่สุดของข้าวผัดกะเพรา แซ่บซี้ดสะท้านโลกันต์

เชฟบัดดี้-คุณถมธนัตถ์ หทโยดม หุ้นส่วนร้านร่วมกับคุณชนิภา ตฤณขจี  และคุณชนิภรณ์ ตฤณขจี บอกถึงคอนเซ็ปต์สุดจัดจ้านของอีซี่ บัดดี้! ว่า “คนไทยกินผัดกะเพราเยอะ แต่ไม่ค่อยมีใครทำข้าวผัดกะเพราขาย แล้วทำให้คนรู้จัก ที่สำคัญคือข้าวผัดกะเพราดี ๆ หายาก  แต่เราทำได้ ปลุกปั้นจน Buddy To Go เป็นข้าวผัดกะเพราะเดลิเวอรี่ ที่มีชื่อเสียง จากการเสนอมุมมองใหม่ของกะเพราที่เหนือจินตนาการ เราจึงต่อยอดด้วยการเปิดร้านนี้ให้คนรักกะเพราให้ได้นั่งกินข้าวผัดกะเพราร้อนๆ จากเตา กว่าจะเป็นข้าวผัดกะเพราอีซี่! บัดดี้ ได้นั้น เบื้องหลังคือกระบวนการที่ยุ่งยาก และมีรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ  ไม่ว่าจะเป็นการใช้ข้าวเก่า ที่ผ่านการหุงและแช่ตู้เย็นข้ามคืน เพื่อให้ข้าวเรียงเม็ดสวย ไม่ยุ่ย ไม่เละ ผัดแล้วไม่แฉะ ไม่ติดกันเป็นก้อน เมื่อกินแล้วจะได้รสสัมผัสที่แตกต่างอย่างชัดเจน ที่ล้ำไปกว่านั้นและหากินที่ไหนไม่ได้คือข้าวเหนียวผัดกะเพรา ส่วนขั้นตอนการผัดก็จะต้องใส่ใบกะเพราลงไปเยอะมาก เป็นกำ ๆ ผัดกับซอสพิเศษสูตรเฉพาะของทางร้านก่อน เพื่อให้กลิ่นกะเพราโชยออกมา แต่ถ้าใส่ใบกะเพราลงไปทีหลังจากผัดข้าวแล้ว รสชาติและกลิ่นกะเพราจะดร็อปลง ส่วนเนื้อสัตว์จะใช้เนื้อสับคั่ว และหมูสับคั่วผัดกับน้ำมันมะกอก”

แน่นอนว่าเมนูเด่นของร้าน คือ ข้าวสวยผัดกะเพรา แต่ที่เด่นมากและอยากให้ลองคือ ข้าวเหนียวผัดกะเพราเนื้อเซอร์ลอยหมัก รับรองว่าติดใจแน่นอน ทางร้านใช้ข้าวเหนียวเกรดเอจากสุรินทร์  เพราะผัดแล้วอยู่ตัวและเก็บกักซอสได้ดี ทั้งยังรสสัมผัสดีอีกด้วย  ราคาแบบไม่ใส่ท้อปปิ้ง ถ้าเป็นข้าวสวย 130 บาท ข้าวเหนียว 150 บาท อีกเมนูเด็ดคือ ข้าวสวยผัดกะเพราริบอาย ราคา 280 บาท ใช้เนื้อนอกจากออสเตรเลีย เอาไปทำให้นุ่มด้วยการซูวี (Sous Vide) แล้วจี่กะทะให้ร้อน ข้าวผัดกะเพราแต่ละเมนูจะโปะด้วยอะไรก็ได้ ตามใจชอบเพราะพื้นฐานคือข้าวผัดกะเพราที่อร่อยเด็ดอยู่แล้ว แต่ถ้าโปะด้วยน้ำพริกกากหมู ไข่เป็ดดาวกรอบ รวมถึงข้าวโพดบัตเตอร์คาราเมลไรซ์ย่าง พร้อม ๆ กัน ก็จะยิ่งฟินแบบครบเครื่อง

ใช่! ข้าวผัดกะเพรากับข้าวโพด ใครจะไปคิดว่าข้าวผัดกะเพรากับข้าวโพดจะไปด้วยกันได้ ก็ฟังดูตลกขนาดนี้ แต่พอกินด้วยกันแล้วกลับอร่อยไม่น่าเชื่อ จนลูกค้าติดอกติดกันใจกันยกใหญ่ กลายเป็นเมนูยอดฮิตไปเลย ทำให้แต่ละวันทางร้อนต้องใช้ข้าวโพดวันละไม่ต่ำกว่ากว่าหนึ่งกระสอบเลยทีเดียว

ส่วนคนรักสุขภาพไม่ต้องกลัวว่าจะอดแซ่บ เพราะที่นี่มีเมนูอย่าง Healthy by any chance อร่อยๆ ให้เลือกเช่นกัน เช่น ข้าวผัดคีนัวท้อปปิ้งด้วยแซลแมนย่างและไข่ออนเซน อีกหนึ่งความดีงามที่ไม่ควรพลาด

ส่วนเมนูเด็ดอื่น ๆ ของอีซี่!  บัดดี้ นอกเหนือจากข้าวผัดกะเพรา คือ  Poke Bowl หรือข้าวหน้าปลาดิบ ที่หั่นปลาดิบเรียงเป็นชั้นๆ เป็นก้อน ๆ  คลุกกับซอสปรุงสดรสต่าง ๆ พร้อมท้อปปิ้งหลากหลาย เช่น ถั่วแระ ไข่หวาน และไข่กุ้ง ซึ่งเป็นเทรนด์อาหารที่กำลังมาแรง ที่นี่มีซอสให้เลือก 6 แบบ เช่น พอนสึใส่ทรัฟเฟิลออยล์ แต่ซอสพระเอก คือ พิงค์แอนด์สไปซี่ เป็นน้ำจิ้มซีฟู้ดปั่นกับบีทรูทให้สีชมพูสวย ผสมมายองเนส ให้รสเผ็ด จัดจ้าน แต่กลมกล่อม เมนูแนะนำคือ ข้าวคลุกสาหร่าย เนื้อสัตว์มีทูน่ากับแซลม่อนให้เลือก หรือจะใส่ทั้งสองอย่างก็ได้ อิ่มอร่อยกับ Poke Bowl ได้ในราคาเมนูละ 250 บาทขึ้นไป ส่วนของว่างก็มี คอร์นเบรดฮันนี่บัตเตอร์ ที่ทั้งหอม และหวาน มัน

การที่เปิดโอกาสให้ลูกค้าร่วมสนุกในการออกแบบเมนูพิเศษด้วยตัวเอง หรือ Build Your Own (ฺBYO) นี่เองจึงเป็นคอนเซ็ปต์ที่ทำให้เมนูของอีซี่ ! บัดดี้ น่าสนใจ และไม่น่าเบื่อ แถมลูกค้ายังได้กินอาหารที่ชื่นชอบแบบไม่ต้องเขี่ยอะไรทิ้งอีกด้วย ในเมื่อเชฟบัดดี้ใส่ลูกเล่นแพรวพราวในข้าวผัดกะเพรา เมนูธรรมดา ๆ ให้กลายเป็นเมนูน่าตื่นตาตื่นใจได้ขนาดนี้ ใครล่ะจะไม่อยากรับข้าวผัดกะเพราพรีเมี่ยมแบบนี้ไว้เป็นเพื่อนซี้อีกคน

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *