Kota Kinabalu

11 ร้านอาหารห้ามพลาด @Kota Kinabalu(โคตา คินาบาลู) เมืองแห่งทะเล ภูเขา และของกิน


Kota Kinabalu(โคตา คินาบาลู) อีกหนึ่งเมืองน่าเที่ยวใกล้บ้านเรา ที่สายเที่ยวไม่ควรพลาด กับความงดงามของ ภูเขา, ทะเล และพืชพรรณธรรมชาติอันสมบูรณ์ แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า “อาหาร” ก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ให้หลงรักเมืองนี้ และวันนี้ BKreview จะขอพาทุกท่านไปพบกับ 11 ร้านอาหารห้ามพลาด @Kota Kinabalu(โคตา คินาบาลู)

 

ก่อนเริ่มรีวิวอาหาร ต้องเล่าก่อนว่า Kota Kinabalu(โคตา คินาบาลู) เป็นเมืองใหญ่ในเขตรัฐ Sabah(ซาบาร์) ตั้งอยู่บนหมู่เกาะบอร์เนียว ประเทศมาเลเซีย เมืองที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ ของธรรมชาติ ที่จัดได้ว่าอุดมสมบูรณ์มาก สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมคือ ภูเขาโกตา คินาบาลู ที่สูงเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก

Kota Kinabalu(โคตา คินาบาลู) จะผสมผสานระหว่าง 3 วัฒนธรรมคือ จีน, อินเดีย และชนเผ่าพื้นเมือง จนเกิดเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่สะท้อนออกมาในรูปแบบของวิถีชีวิต รวมไปถึงอาหารการกิน ซึ่งรวมไปถึง 11 ร้านในบทความนี้เช่นกัน

*เมืองนี้ทานหมูกันปกติ เพราะว่าส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์ ยกเว้นร้านมุสลิม

**สังเกตุได้ว่าแทบทุกร้านจะใช้ 3 ภาษา คือ อังกฤษ, จีน และมาเลเซีย

 

D’Place Restaurant

เริ่มกันที่ร้านแรกกับ ร้านบุฟเฟต์ สไตล์อาหารพื้นเมืองของชาว Kota Kinabalu แท้ ๆ ซึ่งใช้วัตถุดิบทั้งหมดจากเกาะบอร์เนียว อาหารเมนูส่วนใหญ่ทำจากปลา และไก่ รวมไปถึงผักท้องถิ่น ทานกับข้าวสวย บนจานใบตอง เมนูแนะนำคือ ข้าวสีแดง, ไก่ทอด, แกงปลา และขนมหวานท้องถิ่น

 

Gaya Street Sunday Market

แอบนอกเรื่องกินซักนิดกับ Gaya Street Sunday Market เป็นตลาดนัดชื่อดัง ที่มีเฉพาะวันอาทิตย์ ตั้งอยู่บนถนน Gaya ถือเป็นตลาดนัดที่ใหญ่ที่สุดใน Kota Kinabalu(โคตา คินาบาลู) มีของขายมากมายทั้ง เสื้อผ้า, สัตว์เลี้ยง, ของพื้นเมือง รวมไปถึงอาหารอร่อย ๆ

 

YEE FUNG Laksa

ร้านอาหารประเภทเส้นพื้นเมืองชื่อดัง บนถนน Gaya Street ร้านนี้บอกได้เลยว่าถือเป็นอีกหนึ่งร้านที่ควรลอง เมนูแนะนำ Laksa(เมนูเด็ดของร้าน รสชาติจัด), ชานม(อร่อย ไม่หวานมาก) และ Ngau Chap(เมนูเส้นเนื้อวัว ดีงามมาก)

ข้อแนะนำเพิ่มเติม ถ้าเป็นวันอาทิตย์ ควรไปเช้า ๆ ไม่งั้นต้องรอคิวนาน

 Laksa(เมนูเด็ดของร้าน รสชาติจัด)

Ngau Chap(เมนูเส้นเนื้อวัว ดีงามมาก)

ชานม(อร่อย ไม่หวานมาก)

 

Fong Ip

อีกหนึ่งร้านอาหารแนะนำ Fong Ip เป็นร้านอาหารท้องถิ่น ที่ใครอยากสัมผัสอาหารเช้าสไตล์ Kota Kinabalu(โคตา คินาบาลู) แนะนำให้มาลองร้านนี้ เมนูแนะนำ กาแฟร้อน(สูตรพื้นเมือง เกาะบอร์เนียว), ขนมปังปิ้ง(ไส้แยมมะพร้าว ดีงาม), ไข่ลวก+แครกเกอร์ และข้าวมันไก่ไห่หนาน(ไก่ร้านนี้ชุ่มมาก)

ขนมปังปิ้ง(ไส้แยมมะพร้าว ดีงาม)

กาแฟร้อน(สูตรพื้นเมือง เกาะบอร์เนียว)

 

Tuaran Mee Restaurant

หลังจากแนะนำ 2 ร้านดัง ในย่าน Gaya ไปแล้ว ร้านถัดมาเราจะเปลี่ยนไปย่าน Inanam กับร้าน Tuaran Mee Restaurant ร้านบะหมี่จีน ในฉบับ Kota Kinabalu(โคตา คินาบาลู) ที่ผสมผสานจนกลายเป็น Original Style ที่ไม่เหมือนใคร และร้านนี้ถือเป็นร้านเด็ดที่คนท้องที่แนะนำว่าเด็ดจริง!! เมนูแนะนำ Mee Original(รสดั้งเดิม), Mee รีเฮ็ง(คล้ายสาเก) และ Mee เนื้อ(อันนี้แนะนำ เด็ด)

Mee รีเฮ็ง(คล้ายสาเก)

Mee เนื้อ อันนี้แนะนำให้ลองครับ เด็ดจริง

 

Inanam To Jalan Dewan cafe street

สำหรับคนที่อยากมานั่งชิลล์ ๆ แนะนำให้มาที่ถนน Inanam To Jalan Dewan เพราะเส้นนี้ทั้งเส้นมี Cafe น่ารัก ๆ เต็มไปหมด เหมาะกับการนั่งจิบกาแฟชิลล์ ๆ มาก ร้านแนะนำ The Workshop

http://www.sabaheats.com

http://www.sabaheats.com

Shangri-La Tanjung Aru Resort & Spa Sunset bar

ช่วงเย็น ใกล้พลบค่ำ ใครอยากแวะจิบ Cocktail พร้อมชมวิวพระอาทิตย์ตกดิน(Sunset) ของเกาะบอร์เนียว แนะนำที่นี่เลย Shangri-La Tanjung Aru Resort & Spa เพราะที่นี่ถือเป็นจุดชม Sunset ที่ดีที่สุดจุดหนึ่งของเกาะเลย เมนูแนะนำ Signature Cocktail

เครื่องดื่มเย็น ๆ ขณะรอพระอาทิตย์ตก

ท้องฟ้าขณะพระอาทิตย์กำลังตก

 

Welcome Seafood

มาเที่ยวเกาะแบบนี้ อาหารประเภทนึง ที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งก็คือ “ซีฟู้ด” และถ้านึกถึงร้านซีฟู้ดที่ Kota Kinabalu(โคตา คินาบาลู) ต้องนึกถึง Welcome Seafood ร้านซีฟู้ดที่ดังที่สุด ยอดนิยมที่สุด ไม่เชื่อลองดูขนาดของร้าน ที่ยาวมากกกก ร้านนี้อาหารสดมาก มีให้เลือกหลากหลาย เมนูแนะนำ อาหารทะเลทุกเมนู(สดมากก)

 

Sri Latha Restaurant

เปลี่ยนสไตล์มาลองอาหารอินเดีย กับร้านดังใน Kota Kinabalu(โคตา คินาบาลู) ร้านนี้ต้องกินแบบดั้งเดิมคือใช้มือกิน ถึงจะได้อารมณ์ เมนูแนะนำ ข้าวใบตอง ราดแกง, โรตี(แป้งกรอบนอก นุ่มใน ดีงาม)

โรตี(แป้งกรอบนอก นุ่มใน ดีงาม)

 

Lucy’s Kitchen Restaurant

หลังจากแนะนำร้านพื้นเมืองไปหลายร้าน คราวนี้มาลองแบบฟิวชั้นสไตล์กันบ้าง กับร้าน Lucy’s Kitchen Restaurant หนึ่งในร้านที่ยอดนิยมที่สุดใน Kota Kinabalu(โคตา คินาบาลู) ฟิวชั่นร้านนี้จัดว่าดี เพราะยังคงสไตล์ดั้งเดิมไว้อย่างลงตัว ปล. ร้านนี้มีหลายสาขานะครับ เมนูแนะนำ พาสต้าซีฟู้ด, แกงปลาแซลมอน(แนะนำให้ลอง), ไก่ทอด Rendang(คล้ายไก่ทอดหาดใหญ่), Jelato(มีหลากหลายรส)

แกงปลาแซลมอน(แนะนำให้ลอง)

ไก่ทอด Rendang(คล้ายไก่ทอดหาดใหญ่)

 

Borneo Sunset Cruise by Amazing Borneo

หนึ่งในไฮไลท์ที่สุดของทริปนี้กับ Borneo Sunset Cruise ล่องเรือชมพระอาทิตย์ตก พร้อมทัวร์รอบเมือง กับบุฟเฟต์นานาชาติ(มีอาหารไทย) ซึ่งเจ้าที่เราใช้บริหารครั้งนี้คือ Amazing Borneo หนึ่งในเจ้าที่ดีที่สุดในเกาะ ต้องบอกว่าประทับใจมาก 🙂

วิวยามค่ำคืน

บุฟเฟต์นานาชาติบนเรือ

 

Sin Kee Bah Kut Teh

ปิดท้ายทริปกินครั้งนี้กับ Sin Kee Bah Kut Teh ร้านบะ กุด เต๋ ขึ้นชื่อของ Kota Kinabalu(โคตา คินาบาลู) หนึ่งในอาหารที่ถือว่าถ้าไม่ได้กิน เหมือนไม่ได้มามาเลเซีย!! แต่เจ้านี้จะต่างจากต้นตำหรับที่กัวลาลัมเปอร์นะครับ เมนูแนะนำ เซียงจี๊(สดหวานและไม่มีกลิ่นคาวเลย), ตีนไก่ตุ๋น(เปื่อยมาก), บะ กุด เต๋(รวมมิตร) และกุ้งซุปรีเฮ็ง

อร่อยถูกปากทุกเมนู

รวมมิตรคือดีมากก

 

 

[สรุปรีวิว]

Kota Kinabalu(โคตา คินาบาลู) ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเมืองท่องเที่ยวชื่อดัง ในประเทศมาเลเซีย ที่นอกจากมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามแล้ว อาหารก็จัดว่าห้ามพลาดเช่นกัน ด้วยความลงตัวของวัฒนธรรม ที่ผสมผสานระหว่าง จีน, อินเดีย และชนเผ่าพื้นเมือง ทำให้อาหารมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร จนทำให้ใคร ๆ ก็อดไม่ได้ที่จะหลงรักเมืองนี้ 🙂

 

📌:: 11 อาหารห้ามพลาด @Kota Kinabalu(โคตา คินาบาลู)

💲:: 50-200 บาท

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *